Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám, bệnh nhân có thể để lại SĐT và tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ gọi lại cho bạn và nói luôn là có chữa được hay không để tránh mất thời gian. Bạn cũng có thể click vào Khám online ở đây hoặc gọi vào số bác sĩ để được nghe tư vấn phương pháp điều trị 19002858

Hiểu về cơ thể bạn: buồng trứng - ống dẫn trứng

Điểm trung bình: 9/10 (89 lượt đánh giá)

Người tham vấn: Mỹ Đăng

Ngày viết : 19/04/2021

Ống dẫn trứng hay vòi trứng là bộ phận nối giữa cổ tử cung và buồng trứng. Đây là những cơ quan sinh sản quan trọng có khả năng sản xuất trứng, dẫn trứng gặp tinh trùng và trứng quay về tử cung làm tổ. Vậy bạn biết gì về buồng trứng - ống dẫn trứng? Để hiểu hơn về 2 bộ phận này hãy theo dõi bài viết sau.

 

BUỒNG TRỨNG - ỐNG DẪN TRỨNG CÓ CẤU TẠO, CHỨC NĂNG GÌ?

Vị trí buồng trứng, ống dẫn trứng

Vị trí của buồng trứng

Buồng trứng là tuyến sinh dục của nữ, vừa có chức năng nội tiết (tiết ra các hormon sinh dục nữ quyết định giới tính phụ như estrogen và progesteron), vừa có chức năng ngoại tiết (sự rụng trứng). 

Vị trí buồng trứng nằm trên thành chậu hông bé, hai bên tử cung, dính vào lá sau dây chằng rộng, phía sau vòi tử cung, dưới eo chậu trên khoảng 10mm. 

Vị trí của buồng trứng thay đổi tùy thuộc vào số lần đẻ nhiều hay ít. Ở người phụ nữ chưa chửa đẻ lần nào, buồng trứng ở tư thế đứng, trục dọc của buồng trứng nằm thẳng đứng. Đối chiếu lên thành bụng, điểm buồng trứng là điểm giữa đường nối gai chậu trước trên với khớp mu.

 

Vị trí của ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng (hay còn gọi là vòi trứng) là một bộ phận quan trọng trong hệ thống cơ quan sinh sản của phụ nữ.

Ống dẫn trứng nằm ở khoang bụng của phụ nữ, một bên nối với buồng trứng, một bên nối với buồng tử cung.

Buồng trứng, ống dẫn trứng

Buồng trứng, ống dẫn trứng

 

Cấu tạo của buồng trứng và ống dẫn  trứng

Cấu tạo của buồng trứng

Kích thước buồng trứng dài khoảng 3cm, rộng 1,5cm và dày 1 cm, có hình hạt đậu dẹt.

Cấu tạo buồng trứng gồm:

  • Hai mặt: mặt trong và mặt ngoài

  • Hai bờ: bờ tự do và bờ mạc treo

  • Hai đầu: đầu vòi và đầu tử cung.

Buồng trứng không có phúc mạc che phủ mà được bao bọc bởi lớp áo trắng. Ngay dưới lớp áo trắng là vỏ buồng trứng. Dưới lớp vỏ, thuộc phần trung tâm là tuỷ buồng trứng.

Lớp áo trắng: là lớp tế bào trụ phủ ngoài buồng trứng, thấy rõ ở buồng trứng của phụ nữ trẻ. Lớp tế bào này dẹt dần theo tuổi và làm cho buồng trứng có màu xám đục. Vùng chuyển tiếp giữa lớp tế bào trụ phủ buồng trứng và lớp trung mô dẹt của phúc mạc là một đường trắng mảnh dọc theo bờ mạc treo của buồng trứng.

Vỏ buồng trứng: là lớp dày nằm ngay dưới lớp áo trắng. Lớp vỏ buồng trứng chứa các nang buồng trứng và thể vàng. Trong lớp mô đệm của vỏ buồng trứng có các sợi mô liên kết lưới và rất nhiều tế bào hình thoi cùng các tế bào cơ trơn.

Tuỷ buồng trứng: tập trung ở phần trung tâm của buồng trứng. Tuỷ buồng trứng bao gồm mô đệm được cấu tạo bởi mô liên kết có nhiều sợi chun, một số tế bào cơ trơn cùng rất nhiều mạch máu, đặc biệt là tĩnh mạch. Tuỷ buồng trứng có nhiều mạch máu hơn ở lớp vỏ.

Nang trứng: bé gái vừa ra đời, trong lớp vỏ buồng trứng đã có rất nhiều nang trứng nguyên thuỷ. Mỗi nang trứng nguyên thuỷ có một tế bào trung tâm lớn gọi là noãn, được bao quanh bởi một lớp tế bào trụ nhỏ hay tế bào dẹt gọi là các tế bào nang. Trong tuổi niên thiếu và sau dậy thì, rất nhiều nang trứng bị thoái hoá.

 

Cấu tạo của ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng có cấu tạo rỗng ruột, hình ống có chiều dài khoảng từ 9 - 12 cm. Gồm phần phễu ở gần buồng trứng, phần phình ống và eo ống.

Thông thường, cơ thể phụ nữ sẽ có 2 ống dẫn trứng thông đến buồng tử cung. Đoạn cuối của ống dẫn trứng có những tua nhỏ ngay sát buồng trứng có chức năng chính là đỡ trứng chín rụng. Đây cũng là nơi trứng và tinh trùng thụ tinh sau đó di chuyển về buồng tử cung để làm tổ và phát triển.

 

Chức năng của buồng trứng, ống dẫn trứng

Chức năng của buồng trứng

Buồng trứng đảm nhận 2 chức năng:

Chức năng ngoại tiết:

Từ sau tuổi dậy thì, trung bình mỗi tháng 1 lần hai buồng trứng lại thay phiên nhau phóng thích ra 1 trứng, dẫn đến quá trình hành kinh và thụ thai nếu gặp tinh trùng. 

Chức năng nội tiết:

Buồng trứng là một tuyến nội tiết của cơ thể, sản sinh 2 hormon sinh dục quan trọng là: Estrogen và Progesteron.

 

Chức năng của ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng có hai nhiệm vụ chính:

  • Là đường di chuyển tự nhiên của trứng và tinh trùng

  • Là nơi tinh trùng đi vào gặp gỡ trứng từ buồng trứng đi ra, nếu gặp nhau sẽ diễn ra sự thụ tinh.

 

MỘT VÀI VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN BUỒNG TRỨNG, ỐNG DẪN TRỨNG

Buồng trứng, ống dẫn trứng là cơ quan quan trọng trong hệ sinh sản. Khi bộ phận này bị tổn thương sẽ khiến cho chị em bị rơi vào tình trạng vô sinh - hiếm muộn.

Các bệnh liên quan đến buồng trứng thường gặp

  • Buồng trứng đa nang

  • Viêm buồng trứng

  • U nang buồng trứng

  • Suy buồng trứng

  • Ung thư buồng trứng

  • Viêm ống dẫn trứng

  • Tắc ống dẫn trứng.

Tôi muốn tìm hiểu về các căn bệnh trên! Tôi muốn đặt lịch khám online >>

 

Lưu ý tránh bị bệnh về buồng trứng, ống dẫn trứng

Những bệnh lý liên quan đến buồng trứng, ống dẫn trứng sẽ là mối nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến khả năng sinh sản của nữ giới. Chính vì thế mà các chị em cần hết sức lưu ý:

  • Thực hiện tốt khâu vệ sinh vùng kín, nhất là trong những ngày “đèn đỏ”. 

  • Tránh lạm dụng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính sát khuẩn mạnh.

  • Xây dựng đời sống tình dục lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn, chung thủy. Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục.

  • Nếu chưa sẵn sàng mang thai hoặc đã sinh đủ con. Chị em nên thực hiện tốt các biện pháp tránh thai an toàn, tránh việc mang thai ngoài ý muốn dẫn đến nạo h.ú.t th.ai.

  • Chủ động khám phụ khoa định kỳ tối thiểu 6 tháng/lần để sớm phát hiện nguy cơ mắc bệnh về buồng trứng, ống dẫn trứng. Từ đó mà sớm có phương pháp chữa trị kịp thời trước khi xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Bác sĩ Chu Thị Hải chuyên gia phụ khoa với trên 30 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh liên quan đến buồng trứng, ống dẫn trứng. Giúp hàng trăm chị em đã thoát khỏi nỗi ám ảnh về bệnh. Để tránh phải chịu những hậu quả nặng nề hãy đến phòng khám Đa Khoa Bắc Ninh Bắc Ninh để được khám chữa bằng phương pháp hiện đại.

Trên đây là những thông tin mà bạn cần nắm được về buồng trứng và ống dẫn trứng. Mọi thông tin chi tiết xin liên hê Hotline: 1900.2858 hoặc tới địa chỉ số Lý Anh Tông, Phường Võ Cường, Thành Phố Bắc Ninh để được tư vấn kịp thời.

Bác sĩ tư vấn

 

LƯU Ý: Bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, vì thế tốt nhất bạn nên đến thăm khám trực tiếp tại phòng khám hoặc bỏ ra vài phút để tư vấn trực tuyến với chuyên gia, qua đó lựa chọn cho mình phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Khi đặt hẹn khám Online bạn sẽ được miễn phí khám lâm sàng, ưu tiên khám trước và nhận đươc rất nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn khác.

image
Đánh giá bệnh nhân về phòng khám
Đánh giá
Đánh giá
Đánh giá
Đánh giá

Tìm kiếm có liên quan

Bác sĩ 24h Tư vấn bác sĩ
phone-calling
image